- Rau diếp cá hay
còn có những tên khác như: dấp cá, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái. Từ xa
xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích
tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Rau diếp cá vị cay,
hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Ngoài có tác dụng để ăn sống còn có
rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư.
- Rau má còn có tên là Tích tuyết thảo.
Loại thực vật nầy mọc lan trên mặt đất có lá trông giống như những đồng tiền
tròn được xếp nối tiếp nhau nên còn gọi là Liên tiền thảo. Là một thứ rau
dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lủng, bờ mương thuộc
những vùng nhiệt đới. Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác
dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Hiện nay, rau
má đã được sử dụng dưới nhiều hình thức: thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mở để
điều trị các chứng bệnh về da như vết bỏng, vết thương do chấn thương, do giải
phẫu, cấy ghép da, những vết lở vẩy nến…
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ Rau má: 100g
+ Rau diếp cá: 100g
+ Đường glucose
Sơ chế:
2 loại rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó để ráo nước, cắt
khúc nhỏ.
Chế biến:
Cho 2 loại rau trên sau khi sơ chế vào máy xay, xay mịn cùng nước lọc. Sau đó lọc bỏ bã khô, chắt lấy nước để dùng.
Sử dụng:
Người dùng có thể dùng ngay thay nước 1 phần nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Nếu người dùng cảm thấy khó uống có thể thêm đường glucose và đá tùy khẩu vị.
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.